บทคัดย่อการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพสีย้อม 30 % Potassium hydroxide (KOH) preparation ใหม่กับสีย้อมเดิม

ชื่อเรื่องวิจัย

             การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพสีย้อม 30 % Potassium hydroxide (KOH) preparation ใหม่กับสีย้อมเดิม

ผู้วิจัย

             สมโชค จันทร์สถาพร, จิณณพัต ทองพุด, บำรุง คิดรอบ และ วิเชษฐ ศรีปรางค์
             ปี 2554

บทคัดย่อ

             การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพ และอัตราส่วนที่เหมาะสมของสีย้อม 30 % Potassium hydroxide (KOH) preparation ใหม่กับสีย้อมเดิม ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการอ่านผลกลุ่มเชื้อราและยีสต์ สำหรับห้องปฏิบัติการของสถานพยาบาล การศึกษาวิเคราะห์เชื้อราโดยวิธี KOH สำหรับงานผู้ป่วยนอก ศูนย์โรคผิวหนังเขตร้อนภาคใต้ จังหวัดตรัง ใช้เวลาทำการศึกษาระหว่าง 1 ตุลาคม 2553-30 กันยายน 2554 การดำเนินการตรวจสอบสีที่เพื่อหาคุณสมบัติที่เทียบเท่ากับสี Parker Quink Ink (สูตรเดิม) ผู้ศึกษานำสีจากกลุ่มสีสารเคมีในห้องปฏิบัติการ กลุ่มสีสกัดจากธรรมชาติ และกลุ่มสีทั่วไป จำนวน 17 ชนิดสี และผสมลงใน 30 % Potassium hydroxide (KOH) เพื่อวิเคราะห์ตัวอย่างสิ่งส่งตรวจที่ได้ผลการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการที่ยืนยันผลการตรวจพบเชื้อรา (Septate hyphae, Septate hyphae Arthocomidia, Ectothrix และ Endothix) และยีสส์ (Fragment hyphae Oval และ Fragment hyphae Round) มาดำเนินการศึกษาจากตัวอย่าง จำนวน 214 ตัวอย่าง
ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่า สี Master inkjet Black (สีดำ) มีคุณสมบัติพอที่จะทดแทนกันได้ แต่สูตรที่ใช้ผสมระหว่าง 30 % Potassium hydroxide (KOH) preparation : Master inkjet Black พบว่าอัตราส่วนการผสมที่เหมาะที่สุดสำหรับการปฏิบัติการจริงอยู่ระหว่างอัตราส่วน 10:1 ถึง 15:1 อัตราส่วนดังกล่าว ไม่พบตะกอนของสีและสามารถมองเห็นเชื้อราและยีสส์ที่ก่อโรคผิวหนังได้ชัดเจน

คำสำคัญ : Potassium hydroxide, KOH, สีย้อม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save